Đeo tai nghe bị đau tai là tình trạng thường gặp của nhiều người khi sử dụng trong thời gian dài khiến bạn cảm thấy khó chịu. Vậy cách khắc phục như thế nào? Nên chọn tai nghe như thế nào để không bị đau và khó chịu? Câu trả lời sẽ được giải đáp ngay sau đây.   

Đeo tai nghe bị đau tai do đâu? 

Đeo tai nghe bị đau tai thường do những nguyên nhân sau:

Do sử dụng tai nghe trong thời gian dài 

Nguyên nhân thường gặp nhất là do sử dụng tai nghe trong suốt thời gian dài. Theo quy tắc của WHO, bạn chỉ nên đeo tai nghe theo 60/60, có nghĩa là âm lượng 60% và trong thời gian 60 phút. Vì nếu, nghe quá 60 phút trong một lần sẽ gây ảnh hưởng tới tai kèm theo cơn đau đầu và đau tai. 

Sử dụng tai nghe quá chật

Đối với loại tai nghe chụp tai có kích thước nhỏ hơn so với đầu, vì vậy chụp tai nghe sẽ kẹp chặt tai gây cảm giác khó chịu ở vành tai. Do đó, để hạn chế tình trạng này bạn nên kiểm tra độ rộng đầu bao nhiêu và mua loại tai nghe phù hợp nhất. 

Vì vậy bạn nên sử dụng loại tai nghe nhét tai để tránh gây đau nhức khó chịu nếu kích thước không phù hợp. Với phần đệm mút của nhiều size được bán kèm bạn có thể mua thêm để sử dụng.  

Nghe với âm lượng quá lớn 

Nguyên nhân đeo tai nghe bị đau tai thường gặp nữa đó là điều chỉnh âm lượng quá lớn. Đối với loại tai nghe in-ear âm lượng sẽ đi thẳng vào trong tai và tiếp xúc với màng nhĩ gần nhất, do đó nếu nghe nhiều với âm lượng lớn sẽ gây đau nhức tai và ảnh hưởng tới hệ thần kinh. Còn với tai nghe chụp tai, mặc dù sử dụng thoáng hơn nhưng 90% âm thanh sẽ tập trung vào tai và gây khó chịu nếu nghe âm lượng lớn. Do đó, khi sử dụng tai nghe bạn nên điều chỉnh ở mức 60 – 80% để có cảm giác thoải mái nhất khi sử dụng. 

Phần đệm lót của tai nghe bị hỏng 

Nguyên nhân này thường gặp đối với dạng tai nghe chụp tai. Sau một thời gian sử dụng tai nghe dạng chụp sẽ gây nóng tại vành tai và khiến mồ hôi tiết ra nhiều. Điều đó sẽ làm cho mút xốp hoặc đệm lót ở chụp tai bị bong tróc hoặc hỏng. 

Lớp đệm bị mất đi sẽ gây ảnh hưởng tới vành tai khi bạn sử dụng. Trong trường hợp này, bạn nên lựa chọn loại tai nghe chất lượng tốt để tăng tuổi thọ của đệm tai nghe nhé. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại đệm lót tai nghe, bạn nên ưu tiên chọn đệm có chất liệu thoáng khí như nhung. 

Sử dụng loại tai nghe chụp tai kiểu on-ear vào trời lạnh 

Tai nghe chụp tai kiểu on-ear sẽ đè lên vành tai khi sử dụng. Vì vậy, nếu vào ngày trời lạnh sẽ khiến cho vành tai lạnh và làm giảm lượng máu lưu thông. Do đó, khi tai nghe đè lên vành tai sẽ khiến bạn có cảm giác đau buốt khó chịu. Đây là cũng nguyên nhân thường gặp khi đeo tai nghe bị đau tai

Do nhiễm trùng khi sử dụng tai nghe nhét tai in-ear hay earbud

Nếu sử dụng tai nghe nhét tai in-ear hay earbud bạn nên chú ý thường xuyên vệ sinh phần nút cao su nhét tai. Vì sau mỗi lần sử dụng khi bảo quản trong ba lô rất dễ bị nhiễm vi khuẩn. Do đó, để giữ tai nghe luôn sạch sẽ bạn nên:

  • Thường xuyên vệ sinh tai nghe sau khi sử dụng. 
  • Thay mút cao su nhét tai thường xuyên. 
  • Nên bảo quản tai nghe trong hộp riêng sau khi không sử dụng và tránh để chung với những vật dụng khác. 

Cách chọn tai nghe thoải mái nhất khi sử dụng 

Để tránh tình trạng đeo tai nghe bị đau tai, bạn có thể tham khảo cách lựa chọn tai nghe thoải mái như sau:

  • Chọn loại tai nghe phù hợp: Để tránh tạp âm bên ngoài môi trường gây ồn ào, bạn nên chọn tai nghe có kích thước vừa khít với vành lỗ tai để tránh tạp âm lọt vào trong. 
  • Ưu tiên tai nghe có mút cao su: Điều đó sẽ giúp tai nghe có độ đàn hồi vừa khít và không gây đau nhức khi sử dụng mút nhựa thông thường. 
  • Điều chỉnh âm lượng dưới 60% so với vạch tối đa. Bên cạnh đó, không nên nghe nhạc bằng tai nghe khi đi ngủ, vì khi ngủ quên sẽ ảnh hưởng tới hệ thần kinh. 
  • Thường xuyên vệ sinh tai nghe: Đây là việc làm rất cần thiết để tránh vi khuẩn và các loại nấm gây ảnh hưởng tới tai của bạn. 
  • Không sử dụng tai nghe khi đi đang di chuyển: Điều này sẽ gây đau tai và ảnh hưởng tới sự an toàn. 
  • Nên sử dụng các loại tai nghe chụp cả tai để tránh đau nhức tai khi sử dụng. 

Hy vọng với những thông tin chia sẻ hữu ích ở trên sẽ giúp bạn có cách sử dụng tai nghe thoải mái và không còn tình trạng đeo tai nghe bị đau tai khó chịu nữa nhé!     

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.