Tai nghe chỉ nghe được 1 bên và bạn đang không biết cách xử lý như thế nào? Vậy hãy cùng tham khảo cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên cực đơn giản và hiệu quả dưới đây nhé. 

Nguyên nhân tai nghe bị hỏng 1 bên

Trước khi tìm hiểu cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên, bạn cũng nên xác định xem nguyên nhân của tình trạng này là gì. Dưới đây là những lý do thường gặp khi tai nghe bị hỏng 1 bên:

– Do một bên dây bị đứt: Đây là nguyên nhân chính khiến tai nghe chỉ nghe được một bên. Thường thì, dây tai nghe bị đứt ở dưới ngầm bên trong và bạn khó có thể kiểm tra được bằng mắt thường. Vì vậy, để kiểm tra bạn có thể mở video hay bài hát rồi phát loa ngoài. Sau đó, cắm jack tai nghe nếu thấy âm thanh vẫn phát có nghĩa là tai nghe bị hỏng hay đứt cáp. 

– Hỏng một bên do jack cắm lỏng: Khi sử dụng tai nghe nếu một bên bị hỏng và phải cắm jack hết mức mới có thể nghe được. Đây rất có thể là do tai nghe bị rơi hoặc va chạm nên bị cong vênh, hư hỏng. 

– Chỉ nghe được 1 bên do loa hỏng: Nguyên nhân là do đứt dây kết nối loa và tai nghe. Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong quá trình dùng tai nghe. 

Có nhiều nguyên nhân khiến tai nghe bị hỏng 1 bên

Cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên

Cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên đơn giản bạn có thể tham khảo hướng dẫn dưới đây:

Cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên do đứt ngầm

Trong trường hợp tai nghe chỉ nghe được 1 bên do đứt ngầm bạn có thể xử lý theo 2 cách sau:

– Thay dây: Nếu không xác định được vị trí dây bị đứt, bạn cần thay cái mới. 

– Nối dây: Khi kiểm tra được đúng vị trí dây bị đứt, bạn có thể nối lại bằng mối hàn. Cách khắc phục này chỉ tạm thời, vì độ bền không cao và chất lượng âm thanh giảm. 

Cách sửa tai nghe do bị đứt ngầm

Cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên do jack cắm lỏng

Cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên có thể do jack cắm bị lỏng và ảnh hưởng tới chất lượng âm thanh. Trong trường hợp này, bạn nên kiểm tra jack cắm tai nghe và thử rút ra, cắm lại để đánh giá chất lượng âm thanh. 

Hoặc bạn cũng có thể dùng bông tẩm cồn lau sạch vị trí tiếp xúc của jack tai nghe và cắm lại. Chú ý cắm thật sâu chân jack tai nghe để điện cực được tiếp xúc với nhau và tai nghe hoạt động bình thường. 

Sửa tai nghe do bị hỏng jack cắm

Cách sửa lỗi tai nghe bị hỏng loa

Trong trường hợp tai nghe bị hỏng loa, bạn nên mang tới những trung tâm hoặc cửa hàng sửa chữa điện thoại để được kiểm tra. Vì đây là lỗi cần người có chuyên môn mới sửa được. Tránh tự sửa tại nhà vì không đảm bảo chất lượng và có thể khiến tình trạng hỏng hóc nặng hơn. Hoặc bạn có thể mua cho mình tai nghe mới chất lượng tốt nhất. 

Sửa tai nghe do bị hỏng loa

Cách sửa tai nghe 1 bên hỏng do lỗi mạch

Cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên do lỗi mạch cũng tương tự như đối với hỏng loa vậy. Bạn nên mang tai nghe tới cửa hàng sửa chữa điện thoại để được tư vấn cụ thể. Lỗi tai nghe bị hỏng mạch điều khiển cần những người có chuyên môn và tay nghề cao khắc phục được.

Những lưu ý khi sử dụng tai nghe bền, đẹp

Để tránh tai nghe bị hỏng, trong quá trình sử dụng bạn nên nắm rõ những lưu ý dưới đây:

  • Nên kiểm tra tai nghe trước khi mua để tránh mua phải loại kém chất lượng. 
  • Tránh đặt các vật đè nặng nên dây tai nghe, không giật tai nghe tránh đứt dây ngầm.
  • Hạn chế uốn cong dây tai nghe quá 90 độ hoặc thắt nút dây tai nghe. Vì sẽ gây dẫn tới tình trạng dây tai nghe bị gãy. 
  • Cầm chân jack khi rút tai nghe và lưu ý không được giật dây. 
  • Bảo quản tai nghe không bị ẩm ướt. 
  • Không nên đeo tai nghe khi ngủ, vì có thể gây hỏng tai nghe. 

Trên đây là tư vấn cách sửa tai nghe bị hỏng 1 bên đơn giản mà hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp bạn sớm khắc phục được tình trạng tai nghe chỉ nghe được 1 bên. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.